แจ่วฮ้อนคืออะไร
- แจ่วฮ้อนลักษณะการรับประทานคล้ายสุกี้ยากี้ บางคนเรียกแจ่วฮ้อนว่า สุกี้อีสาน เครื่องปรุงจะมีเนื้อหมู พร้อมเครื่องใน (หรือเนื้อวัวก็ได้) หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอดีคำ หมักด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยป่น ไข่ไก่ สำหรับน้ำซุปกระดูกหมู จะใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ น้ำปลา พอเดือดใส่ใบโหระพา เวลารับประทานนำเนื้อหมูที่หมักไว้ ลวกลงในน้ำซุป จากนั้นจิ้มกับน้ำจิ้ม ซึ่งปรุงมาจากพริกป่น ข้าวคั่วป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก โรยต้นหอมหั่นฝอย สำหรับผักที่ใช้รับประทานคู่กัน ได้แก่ ผักบุ้งจีน ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย อาจมีวุ้นเส้นด้วยก็ได้เทคนิคการประกอบอาหาร:น้ำซุปต้องร้อนตลอดเวลา เนื้อสัตว์จะได้ไม่คาว เวลาลวกเนื้อ ไม่ควรแช่นานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อขาดความหวานส่วนประกอบอาหารเครื่องปรุง1 .หมู (ใช้เนื้อวัวก็ได้) 100 1/2 ถ้วยตวง2 .หมู 50 1/3 ถ้วยตวง3 .หมู 50 1/3 ถ้วยตวง4 .ซีอิ้วขาว 36 3 ช้อนโต๊ะ5 .พริกไทยป่น 15 1 ช้อนโต๊ะ6 .ไข่ไก่ 100 ? ถ้วยตวง 2 ฟอง7 .ตะไคร้ 20 ? ถ้วยตวง 2 ต้น8 .ใบมะกรูด 2 1 ช้อนโต๊ะ 5 ใบ9 .เกลือป่น 3 1 ช้อนชา10 .น้ำปลา 4 1 ช้อนชา11 .ใบโหระพา 12 1 ถ้วยตวง12 .ผักบุ้ง 110 3 ถ้วยตวง13 .ผักกาดขาว 112 2 ถ้วยตวง14 .วุ้นเส้น 100 1 ถ้วยตวง15 .น้ำซุป 1000 4 ถ้วยตวง16 .พริกป่น 6 2 ช้อนชา17 .น้ำปลา 15 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา18 .น้ำมะนาว 12 1 ช้อนโต๊ะ19 .น้ำมะขามเปียก 15 1 ช้อนโต๊ะ20 .ข้าวคั่วป่นละเอียด 10 2 ช้อนชา21 .ต้นหอมซอย 4 1 ช้อนโต๊ะขั้นตอนการปรุงอาหารขั้นตอนที่ 1หั่นเนื้อหมู และเครื่องใน เป็นชิ้นบาง ๆ หมักกับซีอิ้วขาว พริกไทยป่น ไข่ไก่
-
ขั้นตอนที่ 4
นำหม้อใส่น้ำซุป ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ น้ำปลา ตั้งไฟพอเดือด ใส่ใบโหระพา เวลารับประทาน นำเนื้อหมูและเครื่องในที่หมักไว้ ผัก และวุ้นเส้นลงลวกในน้ำซุป จิ้มน้ำจิ้ม วิธีทำน้ำจิ้ม ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้มทั้งหมด คนให้เข้ากัน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น