วันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2557

Posted by Kang2021 on 16:07 No comments
แจ่วฮ้อนคืออะไร

  • แจ่วฮ้อนลักษณะการรับประทานคล้ายสุกี้ยากี้ บางคนเรียกแจ่วฮ้อนว่า “สุกี้อีสาน” เครื่องปรุงจะมีเนื้อหมู พร้อมเครื่องใน (หรือเนื้อวัวก็ได้) หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอดีคำ หมักด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยป่น ไข่ไก่ สำหรับน้ำซุปกระดูกหมู จะใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ น้ำปลา พอเดือดใส่ใบโหระพา เวลารับประทานนำเนื้อหมูที่หมักไว้ ลวกลงในน้ำซุป จากนั้นจิ้มกับน้ำจิ้ม ซึ่งปรุงมาจากพริกป่น ข้าวคั่วป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก โรยต้นหอมหั่นฝอย สำหรับผักที่ใช้รับประทานคู่กัน ได้แก่ ผักบุ้งจีน ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย อาจมีวุ้นเส้นด้วยก็ได้
    เทคนิคการประกอบอาหาร
    น้ำซุปต้องร้อนตลอดเวลา เนื้อสัตว์จะได้ไม่คาว เวลาลวกเนื้อ ไม่ควรแช่นานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อขาดความหวาน
    ส่วนประกอบอาหาร
    เครื่องปรุง
    1 .หมู (ใช้เนื้อวัวก็ได้) 100 1/2 ถ้วยตวง
    2 .หมู 50 1/3 ถ้วยตวง
    3 .หมู 50 1/3 ถ้วยตวง
    4 .ซีอิ้วขาว 36 3 ช้อนโต๊ะ
    5 .พริกไทยป่น 15 1 ช้อนโต๊ะ
    6 .ไข่ไก่ 100 ? ถ้วยตวง 2 ฟอง
    7 .ตะไคร้ 20 ? ถ้วยตวง 2 ต้น
    8 .ใบมะกรูด 2 1 ช้อนโต๊ะ 5 ใบ
    9 .เกลือป่น 3 1 ช้อนชา
    10 .น้ำปลา 4 1 ช้อนชา
    11 .ใบโหระพา 12 1 ถ้วยตวง
    12 .ผักบุ้ง 110 3 ถ้วยตวง
    13 .ผักกาดขาว 112 2 ถ้วยตวง
    14 .วุ้นเส้น 100 1 ถ้วยตวง
    15 .น้ำซุป 1000 4 ถ้วยตวง
    16 .พริกป่น 6 2 ช้อนชา
    17 .น้ำปลา 15 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
    18 .น้ำมะนาว 12 1 ช้อนโต๊ะ
    19 .น้ำมะขามเปียก 15 1 ช้อนโต๊ะ
    20 .ข้าวคั่วป่นละเอียด 10 2 ช้อนชา
    21 .ต้นหอมซอย 4 1 ช้อนโต๊ะ

    ขั้นตอนการปรุงอาหาร
    ขั้นตอนที่ 1
    หั่นเนื้อหมู และเครื่องใน เป็นชิ้นบาง ๆ หมักกับซีอิ้วขาว พริกไทยป่น ไข่ไก่

ขั้นตอนที่ 2

ล้างผักให้สะอาด เด็ดเป็นชิ้นพอคำ



ขั้นตอนที่ 3

ส่วนวุ้นเส้นแช่น้ำแล้วตัดเป็นท่อน



ขั้นตอนที่ 4

นำหม้อใส่น้ำซุป ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ น้ำปลา ตั้งไฟพอเดือด ใส่ใบโหระพา เวลารับประทาน นำเนื้อหมูและเครื่องในที่หมักไว้ ผัก และวุ้นเส้นลงลวกในน้ำซุป จิ้มน้ำจิ้ม วิธีทำน้ำจิ้ม ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้มทั้งหมด คนให้เข้ากัน







0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น